no need to make sense.

เลือกทำสิ่งที่รัก และเป็นตัวเอง กับ ภูเขา หน่อสวรรค์

“ใหญ่ดีใจมากที่พ่อแม่เข้าใจใหญ่ ถึงแม้พ่อแม่จะทำให้ใหญ่เกิดมามีกระดูกต้นขาด้านหน้ายาวก็ตาม เลยทำให้ ใหญ่สควอทได้ไม่เยอะ”

– ภูเขา หน่อสวรรค์

 

LK: พี่ใหญ่เปลี่ยนงานทำไม?

ใหญ่: ตอนประมาณอายุ 20กว่าๆใหญ่ถือว่าประสบความสำเร็จในอาชีพของตัวเองมาก  กำลังไปได้ดี เป็นใหญ่เป็นโตได้เลย เป็นคนเดียวในแผนกที่อายุน้อยสุดแต่มีรถแพงๆขับแล้วก็มีชีวิตที่ฟู่ฟ่ามากๆ ชีวิตดีสุดๆ แต่ปัญหาคือ ลึกๆแล้ว ใหญ่ว่ามันไม่ได้เป็นความสุขที่แท้จริง ใหญ่รู้สึกว่า ชีวิตที่ประสบความสำเร็จที่คนส่วนใหญ่เชื่อกัน มันคือเรื่องเหลวไหล แบบตอนเด็กๆที่โรงเรียนก็จะสอนว่าให้ตั้งใจเรียนนะ จะได้มีงานดีๆทำ แล้วก็จะได้ทำงานกับบริษัทที่มีชื่อเสียง จะได้เป็นใหญ่เป็นโตเร็วๆ และเอาเงินทองที่หาได้มาซื้อความสุข แถมยังเริ่มมีพฤติกรรมต่างๆที่ไม่ดีกับตัวเอง

แล้วมันก็มาถึงจุดที่ทำให้ใหญ่เลิกทำงานที่ทำอยู่ตอนนั้น ก็มีลองทำนู่นทำนี่เรื่อยเปื่อยอยู่ประมาณปีนึงจนตัดสินใจที่จะมาเอาใจใส่สุขภาพของตัวเอง คือใหญ่โตที่ประเทศออสเตเรีย ก็เลยเป็นคน active อยู่แล้ว หลังบ้านมีป่าที่เป็นอุทยานใหญ่ขนาด173 ตารางกิโลเมตร มีทะเล ใหญ่ก็เลยโตมากับพวก สเก็ตบอร์ด ปีนเขา เดินป่า เล่นเสิร์ฟ ก็ใช้ชีวิตแบบไม่สนอะไรอยู่สักพักนะ จนอยู่มาวันหนึ่งเริ่มรู้สึกว่าอยากที่จะเป็นผู้ให้แทนที่จะเป็นผู้รับ ก็เลยคิดที่จะเป็นเทรนเนอร์… ใหญ่ไปเรียนเป็นเทรนเนอร์ มีใบประกาศนียบัตรจบมานะ แล้วก็มีไปฝึกงานเป็นเทรนเนอร์นี่แหละ แล้วก็ได้ตังนิดๆหน่อยๆ ทำอยู่เป็นปีๆ แล้วภาพตัดมาหลังจากนั้นอีก5ปี  ใหญ่มาช่วยเค้าทำยิมชื่อ P60 มันก็น่ากลัวนะที่ชีวิตใหญ่เปลี่ยนไปแบบสุดๆ แถมอาชีพนี้มันก็ไม่ได้หรูหราสวยงามอะไร แต่ใหญ่รักอาชีพนี้มาก การทำยิม p60 มันมีความสุขมากเหมือนเราได้มองดูครอบครัวเราที่ค่อยๆโต

 

LK: พ่อแม่พี่ใหญ่ว่าอะไรบ้าง ?

ใหญ่: โชคดีที่พ่อแม่ใหญ่ค่องข้างชิล เค้าบอกเสมอว่าให้ทำอะไรก็ได้ที่เรามีความสุข ญาติๆคนอื่นๆก็มีไม่เข้าใจบ้าง ว่าทำไมถึงไม่ทำงานที่มันได้เงินเดือนสูงๆ จะได้มีคนนับหน้าถือตาเยอะๆ มีคนเกรงใจ (เหี้ยไรสักอย่างทำนอนนั้นอะ)  ใหญ่ดีใจมากที่พ่อแม่เข้าใจใหญ่ ถึงแม้พ่อแม่จะทำให้ใหญ่เกิดมามีกระดูกต้นขาด้านหน้ายาวก็ตาม เลยทำให้ ใหญ่ สควอท ไ้ด้ไม่เยอะ …..(ตลก)

 

LK: cardio หรือ ยกเวท?

ใหญ่: ใหญ่ชอบยกเวทหนักๆเพราะมันรู้สึกดีมีความสุขมันมีความสนุกระหว่างทางที่เราได้เรียนรู้ เกดเองก็น่าจะเข้าใจ…เหมือนกอล์ฟที่เกดยิ่งได้เรียนรู้มัน เกดก็ยิ่งชอบมันอะ มันก็เหมือนกันกับที่ใหญ่ชอบยกเวท ทำสควอท ทำพวก deadlift ยิ่งอะไรที่ต้องใช้เทคนิคเยอะๆ หรือพวกที่เป็นชีวกลศาสตร์การกีฬา ศาสตร์ต่างๆของร่างกายที่ใช้ในการเคลื่อนไหว  สรีรวิทยา พวกเทคนิคการยกน้ำหนักต่างๆเนี่ยใหญ่ โคตรชอบเลย  ความยากหรือความท้าทาย ที่จะสควอทให้ได้สองเท่าของน้ำหนักตัว หรือเวลาที่เราทำ snatch ได้แบบperfect มันทำให้เราอยากจับบาร์ เหมือนเวลาคนตีกอล์ฟ ยิ่งshotไหนที่ตีโดน sweet spot มันเหมือนเราswingไปโดนเนยนุ่มๆแบบนั้นเลย จริงๆใหญ่ก็ไม่ได้เกลียด cardio นะ เพราะใหญ่ก็ทำ cardio เยอะอยู่นะ คือถ้าถามใหญ่ cardio สำหรับใหญ่คือการผสมกันทั้งยกเวท  body weight วิ่ง ทำ Row ด้วย แต่ที่ใหญ่วิ่งไม่เยอะเพราะเจ็บและน้ำหนักลงอีก แต่ใหญ่เชื่อว่าการทำทั้ง cardio กับ strength training จำเป็นต้องทำควบคู่กันไป คือถ้าคนที่วิ่งอย่างเดียวก็ควรจะยกเวทด้วยนิดนึงนะ ส่วนคนที่ยกเวทอย่างเดียวก็ควรจะวิ่งบ้าง

 

LK: พี่ใหญ่คิดยังไงกับเทรนเนอร์ไทยในบ้านเรา ?

ใหญ่: มันก็เหมือนกันกับทุกอย่างอะนะ คือมันก็มีทั้งเทรนเนอร์ที่ดีกับเทรนเนอร์ที่ ห่วยๆ ก็เหมือนเวลาเราไปร้านอาหาร บางทีก็เจอพนักงานในร้านทั้งดีและไม่ดี ประเด็นสำคัญเลยคือบ้านเราไม่มีการกำหนดมาตราฐานวิชาชีพเทรนเนอร์ ใหญ่ค่อนข้างเซ็งนะที่เห็นเทรนเนอร์หลายๆคนกลายเป็น เซเลบเทรนเนอร์ เพราะพวกเค้ามีลูกค้าที่มีprofileดีๆ คนดังๆมาเทรน ทั้งที่เห็นๆอยู่ว่าเทรนเนอร์เหล่านี้ไม่ได้ผ่านหลักสูตรที่ถูกสอนเพื่อให้เป็นเทรนเนอร์จริงๆซะด้วยซ้ำ  จริงๆsocial media เองมันก็เหมือนดาบสองคมแหละ มันทำให้คนไทยหันมาออกกำลังกายเยอะขึ้นก็จริง แต่คนอื่นๆที่ follow ดารา หรือ follow พวก celeb เทรนเนอร์เหล่านั้นก็ควรจะมีความรู้เรื่องการออกกกำลังกายด้วยเช่นกัน  ซึ่งก็หวังว่าพวกเราสามคน ใหญ่ พุต นิว รวมถึงเกดเอง จะสามารถ ช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆบ้างเพียงเล็กน้อยก็ยังดี

 

LK: อะไรคือสิ่งที่ท้าทายในสุดในชีวิตของการเป็นเทรนเนอร์?

ใหญ่: เรื่องการบริหารเวลา อย่างเทรนเนอร์ที่มีลูกค้าเยอะๆเค้าต้องทำงานตั้งแต่เช้ายันค่ำ ตารางการทำงานมันจะโหดร้ายมาก ทุกวันนี้ใหญ่ต้องตื่นไปทำงาน ก่อนที่ลูกชายทั้งสองคนจะตื่นแล้วพอเลิกงานกลับถึงบ้าน  ลูกชายใหญ่ก็หลับไปหมดแล้ว อาชีพเทรนเนอร์มันเหนื่อยมากจริงๆ ยิ่งถ้าไม่ได้ทำเพราะรักในอาชีพนี้ บอกเลยว่าทำได้ไม่นานหรอก อีกอย่างอาชีพนี้ไม่มีทางรวยแน่ๆ แถมต้องใช้เวลาและประสบการณ์มากๆในการเรียนรู้ที่จะแบ่งเวลาให้ทั้งครอบครัว รวมถึงมีเวลาดูแลตัวเองเพื่อจะได้แน่ใจว่าเราสามารถดูแลช่วยเหลือคนอื่นๆต่อไ้ด้

 

*Credit pic by Christopher Wadsworth

 

 

 

Comments

0

YOU MIGHT ALSO LIKE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YOHARA JIRADA

YOHARA JIRADA

Because my love of doing something or someone doesn't always need to make sense..