no need to make sense.

พูดคุยกับ 4 สาวที่ strong ทั้งร่างกายและความคิด

ตลอดเวลา 2 ปีที่เกดออกกำลังกายมา เกดเชื่อว่า นอกจากการได้เห็นภาพเคลื่อนไหว หรือ รูปภาพของกล้ามเนื้อที่สวยงามแล้ว การได้ฟังความคิด และ มุมมองที่น่าสนใจ จากคนที่ รักการออกกำลังาย  รักสุขภาพ และแข็งแรง ก็สารมารถสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้ใครหลายๆคนได้เหมือนกัน

ครั้งนี้ เกดชวนเพื่อน พี่ และน้องที่เกดรู้จัก มาพูดคุยกัน โดยทั้ง 4 คนนี้ นอกจากจะออกกำลังกายอย่างจริงจังแล้ว ทั้ง4คนนี้ ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของ สุขภาพ และ ความแข็งแรงเป็นอันดับต้นๆ

 

 

  • คนแรกคือ น้องแพร ( รวิสรา เมฆะสุวรรณโรจน์ ) สาวผมม้า หน้าตาน่ารัก 

 

pic by : @lertkiatography

 

การออกกำลังกายมีตั้งหลายอย่างทำไมถึงชอบ weight training ?

แพร:   เพราะการยกเวทเนี่ย นอกจากจะทำให้เรามีกล้ามเนื้อที่สวยงามแล้ว มันยังทำให้เรามีมวลกระดูกที่แข็งแรงอีกเด้วย เพราะเวลาแก่ตัวลง เรื่องกระดูกสำคัญมาก และการที่คนเราจะมีสุขภาพและรูปร่างที่ดีได้ มันไม่ได้เกิดจากการที่เราไปวิ่งอย่างเดียว  อีกอย่างเวลาแพรได้ยกเวทหนักๆ มันเหมือนแพรได้ปลดปล่อยอารมณ์ มันสะใจดี!! ยิ่งเวลาได้ทำพวก Olympic weight lifting พวกท่า Clean & Jerk หรือ Snatch  แพรว่ามันเป็นการ challenge ตัวเองมาก เพราะพวกท่าต่างๆเหล่านี้ มันใช้เทคนิคเยอะมาก ไม่ใช่ยกๆ เหวี่ยงๆ มั่วๆ อะไรก็ได้ คนที่สอนแพรทำ snatch ก็มีหลายคน อย่างพี่ใหญ่ พี่พุต ( trainer ที่ P60​ ) แล้วก็โคชอีกหลายคนที่แพรไปเจอมา อย่างที่ training ground กับ ที่ crossfit ten500

 

ถ้าย้อนกลับไปได้ มีอะไรที่อยากแก้ไข หรือทำให้มันดีขึ้นในเรื่องการออกกำลังกาย?

แพร: คงเป็นเรื่อง กินเหล้าและสูบบุหรี่ให้น้อยลง จะสนใจและจริงจังกับเรื่องออกกำลังกายให้มากกว่านี้ เมื่อก่อนแพรเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ แต่พอโตขึ้นก็ขี้เกียจออกกำลังกาย ตอนนั้นแพรรู้สึกว่าการออกกำลังกายไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตวัยรุ่น พอล่าสุดที่เริ่มกลับมาออก แพรรู้ตัวเลยว่าเราไม่แข็งแรงเหมือนตอนนั้น

 

moment สุดประทับใจ ตั้งแต่ออกกำลังกายมา?

แพร: เวลา Snatch ได้สวยๆ อย่างวันไหนหงุดหงิดนะ พอมายิมแล้ว Snatch สวยๆ วันนั้นจะรู้สึกดีมากๆ

 

snatch คือหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่เป็น “Olympic weight lifting” เป็นท่าที่ต้องใช้ทั้ง เทคนิค พาวเวอร์ สปีด และต้อง concentrate มากๆ ต้องระวังเรื่องของ form และ น้ำหนักในการยก เพราะถ้า form ไม่ดีอาจนำไปสู่การบาดเจ็บที่ร้ายแรง และไม่แนะนำให้ฝึกเอง ควรฝึกกับเทรนเนอร์ที่ชำนาญเท่านั้น!!

pic by : @lertkiatography

 

ตอนนี้วงการเทรนเนอร์ในบ้านเราดูคึกคัก ในฐานะที่เป็นคนรุ่นใหม่ แพรรู้สึกยังไงบ้าง?

แพร: อืม…..เดี๋ยวนี้ใครๆก็เรียกตัวเองว่าเป็นเทรนเนอร์กันหมด แค่กล้ามใหญ่ก็เป็นเทรนเนอร์ได้แล้ว แพรว่ามันเป็นเรื่องใหญ่มากนะ สำหรับอาชีพนี้ เพราะมันต้องรับผิดชอบความปลอดภัยของคนเลยนะ แต่เทรนเนอร์ดีๆอะมีน้อยมาก แพรเห็นตาม social media ต่างๆเยอะมากเห็นเทรนเนอร์หลายๆคนที่ดัง เพราะเค้าได้เทรนดารา  แพรมีโอกาสได้เทรนกับเทรนเนอร์ที่มีความรู้จริงๆมานาน ฉะนั้นบางที แพรเห็นเค้าเทรนในสือ social ต่างๆ แพรรู้เลยว่าทำท่านี้ แบบนี้ นอกจากจะ เจ็บแน่ๆแล้ว  ยังทำให้ไม่มีพัฒนาการอะไรอีกด้วย

 

คำว่า Fit ในมุมมองของแพร?

แพร: อืมม คนบางคน อาจจะสนใจแค่รูปร่างภายนอกนะ แบบชั้นสวย ชั้นหุ่นดี จบละ แต่คำว่า Fit สำหรับ แพร มันคือ lifestyle นะ มันคือการที่เรา function กิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันของเราได้แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี  แพรอยากให้คนเข้าใจใหม่ว่า คำว่า Fit ไม่ได้หมายถึงว่า คุณแขนเล็ก ขาเล็ก ผอม มี six pack คือ fit คือถ้าแค่หุ่นดี แต่ว่าไม่แข็งแรง ก็ไม่ได้เรียกว่า fit สำหรับแพรนะ

 

*น้ำไม่เพียงแต่จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายดีขึ้นด้วย 

pic by : @lertkiatography

 

มีวิธีไหนที่จะทำให้คนมีความรู้เรื่องการออกกำลังกายได้มากขึ้น นอกจากไปดูตามig?

แพร: คือการที่จะ encourage คนให้หันมาออกกำลังกายเนี่ย เราปฏิเสธไม่ได้ ว่าคนส่วนใหญ่ชอบทำตามคนมีชื่อเสียง ฉะนั้น แพรคิดว่าคนเหล่านั้น ควรจะบอกหรืออธิบายให้ชัดเจน ว่าสิ่งที่ทำอยู่มันถูกมั้ย เหมาะสมมั้ย ซึ่งคนที่อยากออกกำลังกายเนี่ย ก็ควรจะมีความรู้ด้วยระดับนึงนะ มันมีหนังสือ หรือข้อมูลให้อ่านเยอะมากเลย คือถ้าคุณชอบออกกำลังกาย หรือสนใจเรื่องอะไร ก็ลองหาข้องมูลใน internet ดูก็ได้ คือถ้าคุณไม่มีความรู้เลย อย่างถ้าใครมาบอกว่า เทรนอาทิตย์นึง ลดได้3โล แล้วเชื่อเค้าเลยมันก็ไม่ได้นะ มันก็ต้องดูอีกว่าวิธีการมันเป็นยังไง มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

 

รู้สึกยังไงเวลาคนมาออกกำลังกายแล้วคิดว่ามันคือการใช้กรรม ?

แพร: มันไม่ใช่กรรม!! แพรเคยได้ยินว่า เทรนเนอร์ตามที่ใหญ่ๆอะ เวลานักเรียนเข้าคลาสสายปั๊บ โดน ทำโทษโดยการให้ทำ Burpee10ที  ซึ่งอันนี้มันคือ negative reinforcement คนไม่ควร perceive การออกกำลังกายว่าเป็นการทำโทษ และไม่คิดว่า การออกกำลังกายคือการใช้กรรมของสิ่งที่กินเข้าไป มันไม่ใช่!!! เราต้องกินให้มันดี และการออกกำลังกายให้ดี มันส่งเสริมกัน มันควรเป็นสิงที่ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นซิ อย่าเอามาหักล้างกับการกิน

 

ฝากถึงเพื่อนๆทุกคนให้มาออกกำลังกายกันเถอะ!!!

แพร: ก็รู้นะว่ามีหลายคนมากๆที่ไม่ชอบออกกำลังกาย แต่แพรเชื่อว่ามันต้องมีสักอย่างแหละที่เราชอบและสามารถทำได้ยาวๆ ไม่ต้องยกเวทก็ได้ คือทำอะไรก็ได้ที่มีการ active เต้นก็ได้ วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือบางคนที่ชอบบอกว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย  อันนี้แพรบอกเลยว่า คนเราอะสามารถ make time ได้เสมอ เพื่อสิ่งที่มันสำคัญจริงๆ แล้วถ้าใครยังคิดว่าการออกกำลังกายไม่สำคัญ บอกได้เลยว่า แก่ไปจะเสียใจมาก!

 

* “ยกเวทไม่ได้ทำให้ตัวใหญ่ ที่ทำให้ใหญ่คือ ไอ้เหี้ย Honeyโทสต์ที่กินเข้าไป!”  (แพร)

pic by : @lertkiatography

 

  • อีก2คนถัดมา คือพี่ปัด และ อ้อม คู่หูขาประจำของ Training Ground 

*นี่คือที่มาของคำว่า ‘หัวเราะท้องแข็ง’ ที่แท้จริง อ้อม (ซ้าย) พี่ปัด (ขวา)

 

เกดเห็น พีปัด แค่ใน ig ก็รู้สึกว่า เออ…พี่คนนี้แข็งแรงดีเนอะ แถมทำ handstand push up ได้ด้วย เก่งว่ะ ตอนนั้นคิดแค่นั้น… จนวันที่ไปเชียร์ พิตต้าแข่ง coconut cup ที่ training ground  (Coconut cup คือรายการแข่ง crossfit ที่จัดขึ้นโดย Training ground ที่ชื่อ coconut เพราะคนที่นี้ชอบกินนำ้มะพร้าวกัน ) 

ซึ่งพี่ปัดก็แข่งเหมือนกัน จำได้ว่าพอเห็นพี่ปัด เกดยกมือสวัสดีจากไกลๆ แล้วพี่ปัดก็เดินมา กอดเกด….

แม่เจ้า!!! ตัวพี่ปัดแน่นมาก กล้ามเนื้อทุกส่วนมีความคมชัด คือแบบ..ชัดกว่า TV ระบบ HD อีก!!!  ความรู้สึกตอนนั้น เหมือนยืนกอดรูปปั้นอยู่หน้า museum ในกรุงโรม…..

ส่วน น้องอ้อม ถึงแม้ว่าเพิ่งมาเล่น crossfit ได้ประมาณ 6 เดือนกว่าๆ แต่อ้อมก็ได้พิสูจน์ให้เราได้เห็นถึงความแข็งแรงของอ้อมมาแล้วด้วยการลงแข่ง Coconut cup 2016 ซึ่งเป็นการแข่ง crossfit ครั้งแรกในชีวิตอีกด้วย

 

การออกกำลังกาย และ crossfit มันสนุกยังไง?​

พี่ปัด: มันสนุกที่เห็นหัวใจและกล้ามเนื้อเราแข็งแรง เรามีความสามารถ ทำโน่นทำนี่ได้ สู้กับมันได้ ไม่ใช่แค่ความแข็งแรงอย่างเดียว บางทีมันต้อง set mind ให้กับตัวเองด้วยว่าฉันทำได้ๆ พอทำได้ มันเป็นความสุขที่สุดยอด ที่จริงทุกคนก็ทำได้หมด ตอนนี้ตกหลุมรักกีฬา crossfit มากเพราะมันท้าทายมาก ไม่ใช่แค่ยกนำ้หนักอย่างเดียว มีทั้ง cardio, body weight workout, gymnastics movements มันต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา แล้วก็ต้องซ้อมมันอย่างสม่ำเสมอ ไม่งั้นมันก็ไม่ฟิต เลยอยู่แต่ยิม ไปไหนไม่ได้เลย555 !!

อ้อม:  สนุกมากเพราะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ตลอด ได้คุยได้ปรึกษา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนที่รักการออกกำลังกายเหมือนกัน ส่วน Crossfit ที่สนุก เพราะเป็นกีฬาที่ท้าทาย มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องฝึก และแต่ละอย่างจะมีลำดับความยากมากขึ้นไปเรื่อยๆ หาที่สิ้นสุดยาก crossfit เป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทนสูงมาก เพราะแต่ละอย่าง หรือแต่ละท่า กว่าจะทำได้ต้องอาศัยการฝึกซ้อม ใช้เวลา ใช้สมาธิ crossfit ทำให้เราเห็นถึงความพยายามของตัวเอง เห็นความสามารถของตัวเอง

*Prowler sled push  จะช่วยทั้งเรื่องของความแข็งแรง และ power และ speed ด้วย ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้มันยังไง และยังช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงขึ้นด้วย 

 

ท่าออกกำลังกายที่พอทำได้และรู้สึกภูมิใจที่สุด ?

พีปัด: โดดเชือกค่ะ Double under!!! เพราะเป็นคนที่ร่างกายรับรู้และเข้าใจช้า และช้ากว่าคนอื่นๆค่ะ แต่เพราะเราหาและเห็นจุดบกพร่องของตัวเอง เลยบอกกับตัวเอง ให้เวลาฝึกซ้อมมากกว่าคนอื่น ฝึกมาไม่ต่ำกว่า 4,500reps ไม่รีบ แต่ต้องการให้การร่างกายเริ่มจำได้และคุ้นเคย สุดท้าย *จากจุดที่แย่ที่สุด กลายเป็นจุดของการแค่ warm up

อ้อม:   ring muscle up ฝึกอยู่ 2 เดือน แต่ที่ฝึกยากและนานและดูพอใช้ได้ก็น่าจะเป็น Clean , L-sit, pull up, Handstand, Handstand push up , squat ที่น้ำหนักเยอะๆ  ซึ่งก็รู้สึกภูมิใจ เพราะ อ้อมเองก็เพิ่งเริ่มเล่น crossfit แค่ 6 เดือน

 

ทราบมาว่าอ้อมเองก็ลงแข่ง coconut cup ครั้งแรกในชีวิต เล่าให้ฟังหน่อย เป็นไงบ้าง? 

อ้อม: สนุกมาก ปกติไม่ชอบความกดดัน แต่การแข่งขันครั้งนี้ไม่เหมือนการแข่งขันกีฬาทั่วไป ทุกคนมีน้ำใจนักกีฬา ทุกคนมาให้กำลังใจกัน ตอนแรกทีมอ้อมมีคนบาดเจ็บและเกือบทำให้แข่งไม่จบ แต่ด้วยกำลังใจมหาศาลจากทุกคนในวันนั้นเลยทำให้ทีมอ้อมแข่งจนจบ เป็น moment ที่ประทับใจสุดๆ

*pull-ups เป็นท่าออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหลายส่วน ทั้งแขน หลัง ไหล่ และเป็นอีกท่านึงที่มีหลาย variations อีกด้วย

 

วิทยาศาสตร์การกีฬา และเทรนเนอร์สำคัญอย่างไร?

พี่ปัด:  นักกีฬาเก่งขึ้นมาได้เกิดจากการฝึกซ้อมและมีโค้ชหรือเทรนเนอร์ ที่ดี!! ส่วน’วิทยาศาสตร์การกีฬา’ นั้นสำคัญมาก เพราะมันคือการพัฒนาศักยภาพร่างกายของนักกีฬา ให้สามารถเล่นกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เก่งและแข็งแรง โดยอาศัยหลักต่างๆ เช่นกายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา การออกกำลังกาย การแพทย์ โภชนาการณ์ จิตวิทยา วิทยาศาสตร์ การนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในการออกกำลังกายและการฝึกซ้อมกีฬา การแข่งขันกีฬา ตลอดจนการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างเป็นขั้นตอน ซึ่งถ้าได้เทรนเนอร์ทีมีวิชาชีพนี้ มีประสบการณ์ทางด้านนี้โดยตรงคือเยี่ยมมากๆ

อ้อม: เทรนเนอร์บ้านเราก็เยอะ มีทั้งเก่งๆ และก็พอใช้ได้  สำหรับอ้อมแล้วเทรนเนอร์สำคัญมาก ถ้าเราออกกำลังกายผิดๆ จะทำให้เราบาดเจ็บได้ง่าย บางครั้งอาจไม่ร้ายแรง แต่ถ้าทำผิดบ่อยๆ ก็อาจมีการสะสม เกิดการบาดเจ็บแล้วเล่นอีกไม่ได้ หรือ อาจจะ ท้อกับการออกกำลังกายไปเลย เดี๋ยวนี้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้มี เทรนเนอร์เยอะแยะ แต่ก็ใช่ว่าจะดีหมด ยังไงก็ลองหาข้อมูลหลายๆ ด้านเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจดีกว่า

 

*เวลาถ่ายรูปบางคนอาจจะสนว่าเราดูโอเครึเปล่า แต่พี่ปัดสนใจแค่ว่า “เห็นพี่ handstand แขนเดียวมั้ย”  

 * six pack ไม่ได้อยู่กับเราไปตลอด ถ้าอยาก maintain six pack ให้คงอยู่ไปตลอด ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กับการกินอาหารให้ดี (อ้อม)

pic by : @lertkiatography

 

+ไหนๆก็พูดเรื่อง six pack แล้ว เข้าใจว่าสาวๆ บางคนกลัวว่า ถ้ายกเวทหนักๆแล้วจะมีกล้าม หรือมี six packโหดๆแบบพี่ปัดกับน้องอ้อมเกดบอกได้เลยว่า “ไม่ต้องกลัวหรอก… ไม่มีทาง!!” (เว้นเสียแต่ว่า เราตั้งใจออกกำลังกายเพื่อให้มี six pack แบบนั้นจริงๆ) เพราะจากประสบการณ์ของเกดแล้ว คนที่จะมี six pack โหดๆแบบนีได้ต้องเป็นคนที่ออกกำลังกายหนักมากๆและแข็งแรงมากๆเกินคนทั่วไป

 

สุดท้ายพี่ปัดยังบอกอีกว่า “ในชีวิตนี้ ถ้าวันนึง เมื่อมีอายุมากขึ้นอาจย้ายไปอยู่ที่ๆใกล้กับธรรมชาติ บนภูเขา ห่างไกลความเจริญ หรือไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ก็จะสร้างยิม หรือประยุกต์ให้เค้าได้ใช้กัน เพื่อให้ได้ออกกำลังกายแน่นอนค่ะ แล้วจะชวนคนแถวนั้นมาเล่นให้หมด ลากมาให้เล่นหมด ชีวิตนี้จะเล่นกีฬายันลมหายใจสุดท้าย!! ” 

 

  • คนสุดท้าย….พิตต้า ณ พัทลุง
pic by : @lertkiatography
ครั้งแรกที่ได้ยินว่าพิตต้าจะไปแข่ง Crossfit ที่ Training Ground เกดรู้สึกเป็นห่วงมาก เพราะที่นั่นไม่มีแอร์ (ปกติพวกเราจะคุ้นเคยกับการออกกำลังกายในห้องแอร์ ) และอีกอย่างเกดกลัวเรื่องการบาดเจ็บ เพราะมันต้องแข่งถึง2วัน… แต่สุดท้าย พิตต้าไม่เพียงแต่จะทำได้สำเร็จในการแข่งครั้งนี้…แต่พิตต้า รวมถึงทุกคนที่ไปแข่งในวันนั้น ทำให้เกดมี motivation ขึ้นมา….. มันเป็นmotivation ที่หาไม่เจอจากรูปถ่ายของพวกนางแบบ หรือ net idol คนไหนเลย เพราะสำหรับเกดแล้วการได้เห็น เพื่อนตัวเองลงแข่ง crossfit ครั้งแรก มันคือ ‘motivation แบบ real’ ที่สุดเท่าที่ชีวิตนี้เคยเห็นมา….
เตรียมตัวยังไงบ้างสำหรับการแข่ง crossfit ครั้งแรกในชีวิต?
พิตต้า: เอาจริงๆไม่มีเวลาเตรียมตัวเท่าไหร่ เพราะไปแข่งเทนผู้หญิงอีกคนนึงที่ถอนตัวไป พี่ใหญ่ ชวนวันอังคารค่ำๆ วันรุ่งขึ้นก็ตกลงไปแข่งเลย วันแข่งคือวันเสาร์ ต้าก็ได้ลองทำพวก frame carry กับ snatch 1 rep max ( คือการหาน้ำหนักที่หนักที่สุดที่สามารถยกได้ 1ทีเท่านั้น)
มองย้อนกลับไป คิดมั้ยว่าเราจะมาถึงจุดนี้?
พิตต้า : ไม่คิดเลย เพราะตอนแรกที่เริ่มออกกำลังกายก็เพราะอยากแข็งแรง แล้วก็รู้สึกชอบที่ได้เห็นว่าตัวเองแข็งแรงขึ้น สุขภาพดีขึ้น รู้สึกสนุก แล้วยิ่งพอเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเรา มันยิ่งรู้สึกดีมากๆ แต่ไม่เคยคิดว่าจะไปแข่งอะไรแบบนี้
ได้อะไรกลับมาจากที่ไปแข่ง coconut cup ?
พิตต้า:  ได้เยอะมาก จากที่ตอนแรกอยากถอนตัวเพราะกลัวจะไปเป็นตัวถ่วงของทีม เพราะเราไม่ได้เทรนมาเพื่อมาแข่งอันนี้ แต่พี่ใหญ่บอกว่า ไม่เป็นไร ก็ถือว่าเป็นการพิสูจน์ตัวเองว่าตลอด 2 ปีที่ออกกำลังกายมาเราได้อะไรมาบ้างถือว่าไปแข่งเอาชนะตัวเอง
เล่าบรรยากาศให้ฟังหน่อย เป็นไง?
พิตต้า: เค้าแข่งกัน2 วัน แต่ละวันจะมีการแข่งขันหลายอย่างซึ่งเรียกว่า event แค่เริ่ม event แรกเท่านั้นแหละ ต้ารู้สึกว่า เห้ย!!!!! เรามาทำอะไรตรงนี้ จะมาทรมานตัวเองทำไมเนี่ย! มันโหดมาก ๆ แต่พอทำเสร็จ ความรู้สึกมันเปลี่ยนไป มันมีทั้งความดีใจมากๆที่ทำเสร็จ และเราก็สนุก เราเอาชนะตัวเองได้สำเร็จ แข่งเป็นทีม มัน quit ไม่ได้ แล้วบรรยากาศตอนแข่งวันนั้นมันดีมากๆ ทุกคนมาเชียร์ต้า มาให้กำลังใจ มาคอยบอกเทคนิคแบบข้างสนามเลย
*การกระโดดเชือกถือเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ช่วยในเรื่องของ body coordination
pic by : @lertkiatography
เทรนเนอร์สำคัญกับต้ามากน้อยแค่ไหน?
พิตต้า: สำคัญมาก ซึ่งถ้าเราได้เจอเทรนเนอร์ที่ดี ก็จะทำให้เราออกกำลังกายได้ถูกต้อง แข็งแรงขึ้น และคอยตอบข้อสงสัยของเราได้ทุกเรือง และมีพัฒนาการที่ดีขึ้น
ฝากชวนทุกคนมาออกกำลังกายกันเถอะ?
พิตต้า:  เดี๋ยวนี้เห็นคนหันมาใส่ใจสุขภาพ ออกกำลังกายกันเยอะมากๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะ แต่ถ้าทำท่าไม่ถูกแล้วมาถ่ายลงig หรือมาสอนคนอื่นต่อแบบผิดๆ นี่ โอกาสบาดเจ็บก็มีมากซึ่งอันตรายมาก ส่วนใครที่ยังไม่ได้เริ่มออกกำลังกายก็ เริ่มเลย!!! ชอบได้ยินหลายคนบอกว่า เดี๋ยวเริ่ม ก็ผลัดวันมาเรื่อยๆ เข้าใจว่าคนที่ไม่ได้รักกีฬา หรือการออกกำลังกายเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็อาจจะขุดขึ้นมาออกยากหน่อย แต่ถ้าค่อยๆทำ ต้ารับรองว่าจะติดเหมือนเป็นหนึ่งกิจกรรมในชีวิต ซึ่งมันก็ดีกับตัวเองด้วย
motivation ที่ real ที่สุดในชีวิต คือการได้เห็นเพื่อนตัวเองแข่ง crossfit ครั้งแรกในชีวิต 

pic by : @lertkiatography

 

 

เกดไม่คาดหวังว่าคนที่อ่านเรื่องที่เกดเขียนจะต้องลุกขึ้นมากออกกำลังกายหนักๆแบบทั้ง4คนนี้ เกดแค่อยากให้ ทุกคนสนุกและมีความสุขในการออกกำลังกาย และขอให้ทุกคนหา Goal และ Motivation ในการออกกำลังกายของตัวเองให้เจอ…

 

 

เพราะจะได้ออกกำลังกายกันได้นานๆ

 

No need to make sense 

LK 🙂

Comments

0

YOU MIGHT ALSO LIKE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YOHARA JIRADA

YOHARA JIRADA

Because my love of doing something or someone doesn't always need to make sense..